2.50
Hdl Handle:
http://hdl.handle.net/2336/3730
Title:
Krílfiskieitrun á íslenskum veitingastað
Other Titles:
Scombroid poisoning at an Icelandic restaurant
Authors:
Guðrún Sigmundsdóttir; Sigmundur Magnússon; Rögnvaldur Ingólfsson; Ingibjörg Rósa Þorvaldsdóttir; Vilhelmína Haraldsdóttir; Davíð Gíslason
Citation:
Læknablaðið 2005, 91(3):251-3
Issue Date:
1-Mar-2005
Abstract:
We report four cases of scombroid poisoning. During a lunch meeting three males had the same dish: a club sandwich with raw tuna. All developed erythema over the face and neck within two hours of eating the tuna. The severity of symptoms varied. Other symptoms were profuse sweating, a feeling of intense thirst and palpitations. The symptoms disappeared after few hours. Samples obtained from the tuna revealed histamine levels above the recommended FDA levels. We also report a case with similar symptoms after eating canned tuna in a mixed salad. Scombroid poisoning has been associated with the consumption of dark-flesh fish with high levels of histidine, which can be converted to histamine by decarboxylase from Gram-negative bacteria in the fish. The fish most often implicated is tuna. It is of great importance to increase the awareness of this type of poisoning for correct diagnosis and to prevent other cases by improving storage.; Greint er frá fjórum tilfellum af krílfiskieitrun. Þrír karlmenn sátu hádegisverðarfund á veitingahúsi í Reykjavík og borðuðu allir sama rétt, samloku með hráum túnfiski. Allir þrír fengu svipuð ein­kenni sem voru misslæm með hita og roða í and­liti og á höndum. Einkennin komu fljótt fram, hjá þeim fyrsta áður en neyslu matarins var lok­ið og hjá þeim síðasta tveimur tímum seinna. Önnur einkenni sem þeir lýstu voru ákafur sviti, þorstatil­finning og púlserandi hjartsláttur. Ein­kenn­in hurfu án meðferðar eftir nokkra klukku­tíma en tveir mannanna fundu fyrir þreytu í nokkra daga á eftir. Sýni voru tekin úr túnfiskinum og mældist hista­mínmagn nægilegt til að valda ein­kenn­um við neyslu fisksins. Einnig er greint frá til­felli með svipuðum einkennum eftir neyslu á niðursoðnum túnfiski í blönduðu salati. Krílfiskieitrun getur orðið eftir neyslu fisk­teg­unda með dökkt hold og hátt innihald af histidíni en de­carboxýlasi frá Gram-neikvæðum bakteríum (til dæmis E. coli og Klebsíella) breytir histidíni í hista­mín. Algengasta fisktegundin er túnfiskur. Mikilvægt er að greina frá eitr­un­ar­einkennum sem þessum og bæta þannig greiningu tilfella. Auk þess er unnt að koma í veg fyrir önnur tilfelli með bættum geymslu­aðferðum fisksins.
Description:
Neðst á síðunni er hægt er að lesa greinina í heild sinni með því að smella á hlekkinn View/Open
Additional Links:
http://www.laeknabladid.is

Full metadata record

DC FieldValue Language
dc.contributor.authorGuðrún Sigmundsdóttir-
dc.contributor.authorSigmundur Magnússon-
dc.contributor.authorRögnvaldur Ingólfsson-
dc.contributor.authorIngibjörg Rósa Þorvaldsdóttir-
dc.contributor.authorVilhelmína Haraldsdóttir-
dc.contributor.authorDavíð Gíslason-
dc.date.accessioned2006-08-04T15:28:35Z-
dc.date.available2006-08-04T15:28:35Z-
dc.date.issued2005-03-01-
dc.identifier.citationLæknablaðið 2005, 91(3):251-3en
dc.identifier.issn0023-7213-
dc.identifier.pmid16155322-
dc.identifier.urihttp://hdl.handle.net/2336/3730-
dc.descriptionNeðst á síðunni er hægt er að lesa greinina í heild sinni með því að smella á hlekkinn View/Openen
dc.description.abstractWe report four cases of scombroid poisoning. During a lunch meeting three males had the same dish: a club sandwich with raw tuna. All developed erythema over the face and neck within two hours of eating the tuna. The severity of symptoms varied. Other symptoms were profuse sweating, a feeling of intense thirst and palpitations. The symptoms disappeared after few hours. Samples obtained from the tuna revealed histamine levels above the recommended FDA levels. We also report a case with similar symptoms after eating canned tuna in a mixed salad. Scombroid poisoning has been associated with the consumption of dark-flesh fish with high levels of histidine, which can be converted to histamine by decarboxylase from Gram-negative bacteria in the fish. The fish most often implicated is tuna. It is of great importance to increase the awareness of this type of poisoning for correct diagnosis and to prevent other cases by improving storage.en
dc.description.abstractGreint er frá fjórum tilfellum af krílfiskieitrun. Þrír karlmenn sátu hádegisverðarfund á veitingahúsi í Reykjavík og borðuðu allir sama rétt, samloku með hráum túnfiski. Allir þrír fengu svipuð ein­kenni sem voru misslæm með hita og roða í and­liti og á höndum. Einkennin komu fljótt fram, hjá þeim fyrsta áður en neyslu matarins var lok­ið og hjá þeim síðasta tveimur tímum seinna. Önnur einkenni sem þeir lýstu voru ákafur sviti, þorstatil­finning og púlserandi hjartsláttur. Ein­kenn­in hurfu án meðferðar eftir nokkra klukku­tíma en tveir mannanna fundu fyrir þreytu í nokkra daga á eftir. Sýni voru tekin úr túnfiskinum og mældist hista­mínmagn nægilegt til að valda ein­kenn­um við neyslu fisksins. Einnig er greint frá til­felli með svipuðum einkennum eftir neyslu á niðursoðnum túnfiski í blönduðu salati. Krílfiskieitrun getur orðið eftir neyslu fisk­teg­unda með dökkt hold og hátt innihald af histidíni en de­carboxýlasi frá Gram-neikvæðum bakteríum (til dæmis E. coli og Klebsíella) breytir histidíni í hista­mín. Algengasta fisktegundin er túnfiskur. Mikilvægt er að greina frá eitr­un­ar­einkennum sem þessum og bæta þannig greiningu tilfella. Auk þess er unnt að koma í veg fyrir önnur tilfelli með bættum geymslu­aðferðum fisksins.is
dc.languageiceen
dc.language.isoisen
dc.publisherLæknafélag Íslands, Læknafélag Reykjavíkuren
dc.relation.urlhttp://www.laeknabladid.isen
dc.subjectTúnfiskuren
dc.subjectMatareitrunen
dc.subjectMatvælien
dc.subjectVeitingastaðiren
dc.subject.classificationLBL12en
dc.subject.classificationFræðigreinaren
dc.subject.meshFood Poisoningen
dc.subject.meshMarine Toxinsen
dc.subject.meshSeverity of Illness Indexen
dc.subject.meshHistamineen
dc.subject.meshTunaen
dc.subject.meshSeverity of Illness Indexen
dc.titleKrílfiskieitrun á íslenskum veitingastaðen
dc.title.alternativeScombroid poisoning at an Icelandic restauranten
dc.typeArticleen
dc.identifier.journalLæknablaðiðis
dc.format.digYES-

Related articles on PubMed

All Items in Hirsla are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.