Show simple item record

dc.contributor.authorIngibjörg Gunnarsdóttir*
dc.contributor.authorHafdís Helgadóttir*
dc.contributor.authorBirna Þórisdóttir*
dc.contributor.authorInga Þórsdóttir*
dc.date.accessioned2013-09-24T15:41:03Z
dc.date.available2013-09-24T15:41:03Z
dc.date.issued2013-01
dc.date.submitted2013-09-24
dc.identifier.citationLæknablaðið 2013, 99(1):17-23en_GB
dc.identifier.issn0023-7213
dc.identifier.pmid23341402
dc.identifier.urihttp://hdl.handle.net/2336/302208
dc.description.abstractÞekking á mataræði er grundvöllur stefnumótunar stjórnvalda í manneldismálum. Tilgangur rannsóknarinnar var að kanna mataræði 6 ára barna. Þátttakendur voru 6 ára börn (n=162) valin með slembiúrtaki úr þjóðskrá. Matur og drykkur sem börnin neyttu var vigtaður og skráður í þrjá daga. Fæðuval og neysla næringarefna voru borin saman við fæðutengdar ráðleggingar og ráðlagða dagsskammta (RDS) fyrir viðkomandi næringarefni. Samanlögð meðalneysla ávaxta og grænmetis var 275±164 grömm á dag (g/dag), en innan við 20% þátttakenda neytti ≥400 g/dag. Fisk- og lýsisneysla um fjórðungs þátttakenda var í samræmi við ráðleggingar. Meirihluti (87%) neytti ≥2 skammta af mjólk og mjólkurvörum daglega. Fæða með lága næringarþéttni (kex, kökur, gos- og svaladrykkir, sælgæti, snakk og ís) veitti að meðaltali nær 25% af heildarorku. Einungis um 5% barna nær viðmiðum um hlutfall harðrar fitu í fæðu og neyslu matarsalts og innan við 20% barna nær viðmiðum um neyslu fæðutrefja. Meðalneysla vítamína og steinefna var almennt hærri en RDS fyrir viðkomandi næringarefni. Undantekning var D-vítamín þar sem einungis fjórðungur barnanna neytti RDS eða meira af vítamíninu. Matarvenjur 6 ára barna veita sem svarar RDS fyrir flest vítamín og steinefni að undanteknu D-vítamíni. Mataræðið samræmist ekki ráðleggingum hvað varðar grænmeti, ávexti, fisk og lýsi. Samsetning orkugefandi efna og trefjaefnainnihald er ekki eins og best verður á kosið enda veita vörur með lága næringarþéttni stóran hluta orkunnar. Mikilvægt er að leita leiða til að bæta mataræði íslenskra barna.-----------------------------------------------------------------------------
dc.description.abstractKnowledge of dietary habits makes the basis for public nutrition policy. The aim of this study was to assess dietary intake of Icelandic six-year-olds. Subjects were randomly selected six-year-old children (n=162). Dietary intake was assessed by three-day-weighed food records. Food and nutrient intake was compared with the Icelandic food based dietary guidelines (FBDG) and recommended intake of vitamins and minerals. Fruit and vegetable intake was on average 275±164 g/d, and less than 20% of the subjects consumed ≥400 g/day. Fish and cod liver oil intake was in line with the FBDG among approximately 25% of subjects. Most subjects (87%) consumed at least two portions of dairy products daily. Food with relatively low nutrient density (cakes, cookies, sugar sweetened drinks, sweets and ice-cream) provided up to 25% of total energy intake. The contribution of saturated fatty acids to total energy intake was 14.1%. Less than 20% of the children consumed dietary fibers in line with recommendations, and for saturated fat and salt only 5% consumed less than the recommended upper limits. Average intake of most vitamins and minerals, apart from vitamin-D, was higher than the recommended intake. Although the vitamin and mineral density of the diet seems adequate, with the exception of vitamin-D, the contribution of low energy density food to total energy intake is high. Intake of vegetables, fruits, fish and cod liver oil is not in line with public recommendations. Strategies aiming at improving diet of young children are needed.
dc.languageice
dc.language.isoisen
dc.publisherLæknafélag Íslands, Læknafélag Reykjavíkuren_GB
dc.relation.urlhttp://www.laeknabladid.isen_GB
dc.rightsopenAccessen_GB
dc.subjectFæðien_GB
dc.subjectNeysluvenjuren_GB
dc.subjectKannaniren_GB
dc.subjectBörnen_GB
dc.subjectGrænmetien_GB
dc.subjectVítamínen_GB
dc.subjectMjólkurvöruren_GB
dc.subjectÁvextiren_GB
dc.subjectMarkmiðen_GB
dc.subjectÍslanden_GB
dc.subject.meshAge Factorsen_GB
dc.subject.meshChilden_GB
dc.subject.meshChild Behavioren_GB
dc.subject.meshChild Nutritional Physiological Phenomena*en_GB
dc.subject.meshDairy Productsen_GB
dc.subject.meshDiet*en_GB
dc.subject.meshDietary Fatsen_GB
dc.subject.meshDietary Fiberen_GB
dc.subject.meshDietary Sucroseen_GB
dc.subject.meshEnergy Intakeen_GB
dc.subject.meshFood Habitsen_GB
dc.subject.meshFruiten_GB
dc.subject.meshHumansen_GB
dc.subject.meshIcelanden_GB
dc.subject.meshMineralsen_GB
dc.subject.meshNutrition Assessmenten_GB
dc.subject.meshNutrition Policyen_GB
dc.subject.meshNutrition Surveysen_GB
dc.subject.meshNutritional Status*en_GB
dc.subject.meshSeafooden_GB
dc.subject.meshVegetablesen_GB
dc.subject.meshVitaminsen_GB
dc.titleLandskönnun á mataræði sex ára barna 2011-2012is
dc.title.alternativeDiet of six-year-old Icelandic children - National dietary survey 2011-2012.en_GB
dc.typeArticleen
dc.contributor.departmentRannsóknarstofa í næringarfræði, við matvæla- og næringarfræðideild, Háskóla Íslands og Landspítalaen_GB
dc.identifier.journalLæknablaðiðen_GB
dc.rights.accessOpen Accessen
refterms.dateFOA2018-09-12T12:49:49Z
html.description.abstractÞekking á mataræði er grundvöllur stefnumótunar stjórnvalda í manneldismálum. Tilgangur rannsóknarinnar var að kanna mataræði 6 ára barna. Þátttakendur voru 6 ára börn (n=162) valin með slembiúrtaki úr þjóðskrá. Matur og drykkur sem börnin neyttu var vigtaður og skráður í þrjá daga. Fæðuval og neysla næringarefna voru borin saman við fæðutengdar ráðleggingar og ráðlagða dagsskammta (RDS) fyrir viðkomandi næringarefni. Samanlögð meðalneysla ávaxta og grænmetis var 275±164 grömm á dag (g/dag), en innan við 20% þátttakenda neytti ≥400 g/dag. Fisk- og lýsisneysla um fjórðungs þátttakenda var í samræmi við ráðleggingar. Meirihluti (87%) neytti ≥2 skammta af mjólk og mjólkurvörum daglega. Fæða með lága næringarþéttni (kex, kökur, gos- og svaladrykkir, sælgæti, snakk og ís) veitti að meðaltali nær 25% af heildarorku. Einungis um 5% barna nær viðmiðum um hlutfall harðrar fitu í fæðu og neyslu matarsalts og innan við 20% barna nær viðmiðum um neyslu fæðutrefja. Meðalneysla vítamína og steinefna var almennt hærri en RDS fyrir viðkomandi næringarefni. Undantekning var D-vítamín þar sem einungis fjórðungur barnanna neytti RDS eða meira af vítamíninu. Matarvenjur 6 ára barna veita sem svarar RDS fyrir flest vítamín og steinefni að undanteknu D-vítamíni. Mataræðið samræmist ekki ráðleggingum hvað varðar grænmeti, ávexti, fisk og lýsi. Samsetning orkugefandi efna og trefjaefnainnihald er ekki eins og best verður á kosið enda veita vörur með lága næringarþéttni stóran hluta orkunnar. Mikilvægt er að leita leiða til að bæta mataræði íslenskra barna.-----------------------------------------------------------------------------
html.description.abstractKnowledge of dietary habits makes the basis for public nutrition policy. The aim of this study was to assess dietary intake of Icelandic six-year-olds. Subjects were randomly selected six-year-old children (n=162). Dietary intake was assessed by three-day-weighed food records. Food and nutrient intake was compared with the Icelandic food based dietary guidelines (FBDG) and recommended intake of vitamins and minerals. Fruit and vegetable intake was on average 275±164 g/d, and less than 20% of the subjects consumed ≥400 g/day. Fish and cod liver oil intake was in line with the FBDG among approximately 25% of subjects. Most subjects (87%) consumed at least two portions of dairy products daily. Food with relatively low nutrient density (cakes, cookies, sugar sweetened drinks, sweets and ice-cream) provided up to 25% of total energy intake. The contribution of saturated fatty acids to total energy intake was 14.1%. Less than 20% of the children consumed dietary fibers in line with recommendations, and for saturated fat and salt only 5% consumed less than the recommended upper limits. Average intake of most vitamins and minerals, apart from vitamin-D, was higher than the recommended intake. Although the vitamin and mineral density of the diet seems adequate, with the exception of vitamin-D, the contribution of low energy density food to total energy intake is high. Intake of vegetables, fruits, fish and cod liver oil is not in line with public recommendations. Strategies aiming at improving diet of young children are needed.


Files in this item

Thumbnail
Name:
Lb_2013_1_2.pdf
Size:
208.7Kb
Format:
PDF

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record