Show simple item record

dc.contributor.authorRóbert Pálmason
dc.contributor.authorHlíf Steingrímsdóttir
dc.date.accessioned2009-05-28T15:37:35Z
dc.date.available2009-05-28T15:37:35Z
dc.date.issued2009-03-01
dc.date.submitted2009-05-28
dc.identifier.citationLæknablaðið 2009, 95(3):203-5en
dc.identifier.issn0023-7213
dc.identifier.pmid19318713
dc.identifier.urihttp://hdl.handle.net/2336/69274
dc.descriptionNeðst á síðunni er hægt að nálgast greinina í heild sinni með því að smella á hlekkinn View/Openen
dc.description.abstractTæplega áttræð áður hraust kona leitaði á heilsugæslustöð vegna nokkurra vikna sögu um vaxandi slappleika, lystarleysi og mæði. Við skoðun reyndist hún áberandi föl og kvartaði um mæði. Að öðru leyti var skoðun ómarkverð. Gert var skyndipróf á blóðrauða sem mældist 44 g/L. Hún var því send á Landspítala til frekari uppvinnslu. Við komu á bráðamóttöku kvartaði hún um mæði en skoðun leiddi ekkert nýtt í ljós. Hún tók engin lyf og ekki sást merki um blóð í hægðum (neikvætt Hemoccult ®). Nákvæmari mælingar á blóðhag sýndu verulegt blóðleysi með blóðrauðagildi 45 g/L, MCV 120fL (vikmörk 80-97fL) og RDW 26,5% (vikmörk 10,6-13,2%). Fengið var blóðstrok sem sýnt er á mynd 1. Hver er líklegasta greiningin og meðferð?
dc.languageice
dc.language.isoisen
dc.publisherLæknafélag Íslands, Læknafélag Reykjavíkuren
dc.relation.urlhttp://www.laeknabladid.isen
dc.subject.meshAnemia, Hemolytic, Autoimmuneen
dc.subject.meshHematologic Testsen
dc.subject.meshHumansen
dc.titleTilfelli mánaðarins : sjálfsofnæmisrauðalosblóðleysi [sjúkratilfelli]is
dc.title.alternativeCase of the month: Autoimmune hemolytic anemia [case reports]en
dc.typeArticleen
dc.contributor.departmentrobertpa@landspitali.isen
dc.identifier.journalLæknablaðiðen
refterms.dateFOA2018-09-12T17:50:37Z
html.description.abstractTæplega áttræð áður hraust kona leitaði á heilsugæslustöð vegna nokkurra vikna sögu um vaxandi slappleika, lystarleysi og mæði. Við skoðun reyndist hún áberandi föl og kvartaði um mæði. Að öðru leyti var skoðun ómarkverð. Gert var skyndipróf á blóðrauða sem mældist 44 g/L. Hún var því send á Landspítala til frekari uppvinnslu. Við komu á bráðamóttöku kvartaði hún um mæði en skoðun leiddi ekkert nýtt í ljós. Hún tók engin lyf og ekki sást merki um blóð í hægðum (neikvætt Hemoccult ®). Nákvæmari mælingar á blóðhag sýndu verulegt blóðleysi með blóðrauðagildi 45 g/L, MCV 120fL (vikmörk 80-97fL) og RDW 26,5% (vikmörk 10,6-13,2%). Fengið var blóðstrok sem sýnt er á mynd 1. Hver er líklegasta greiningin og meðferð?


Files in this item

Thumbnail
Name:
L2009-03-95-S1.pdf
Size:
172.1Kb
Format:
PDF
Description:
Allur texti - Full text

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record